Kiểm soát nhiễm trùng bệnh viện và giải pháp sàn vinyl kháng khuẩn

Kiểm soát nhiễm trùng bệnh viện và giải pháp sàn vinyl kháng khuẩn

Hospital acquired infection ( viết tắt là HAI) là nhiễm khuẩn bệnh viện hay còn gọi là nhiễm khuẩn do chăm sóc y tế. Đây là bệnh nhiễm trùng khi bệnh nhân đến thăm khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, đặc biệt khi họ trải qua đều trị chuyên sâu và thủ tục xâm lấn.
 

GÁNH NẶNG NHIỄM KHUẨN BỆNH VIỆN

 

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới ( WHO), tỉ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện tại các quốc gia Châu Âu chiếm khoảng 5% tại các nước thu nhập thấp và trung bình là 5.7% - 19.1% trên tổng số người nhập viện.

Tại Việt Nam, tỉ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện từ 3.5% đến 10% số người nhập viện. Theo Bộ Y Tế, đây là một trong các nguyên nhân hàng đầu đe dọa sự an toàn của người bệnh, tăng biến chứng, ngày điều trị. chi phí nằm viện và tỷ lệ tử vong.

 

CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY NHIỄM TRÙNG BỆNH VIỆN

 
  • Do thực hiện nhiều thủ tục xâm lấn, do dụng cụ y tế, thực phẩm và nước bị nhiễm khuẩn.
  • Do nhân viên y tế chạm vào các nơi bị nhiễm khuẩn như không rửa tay, điều này sẽ làm nguồn vi khuẩn lây lan cho người bệnh.
  • Không khí trong môi trường bệnh viện bị nhiễm khuẩn, chúng lây lan qua các hạt bụi nhỏ lơ lửng trong không khí.
  • Bề mặt môi trường bệnh viện bị nhiễm khuẩn ( bao gồm bề mặt nơi người bệnh nằm điều trị như sàn nhà và các máy móc sử dụng cho người bệnh.

PHÒNG BỆNH HƠN CHỮA BỆNH

 

Hiện nay, tình trạng nhiễm khuẩn càng tăng là do các cơ sở y tế chưa trang bị đủ kiến thức, kĩ năng về phòng ngừa kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên y tế và bệnh nhân. Các bệnh viện đang nổ lực để giảm thiểu tối đa các ca bệnh nhiễm khuẩn bệnh viện, nhất là trên thế giới vừa vượt qua đại dịch covid 19 bằng cách làm tốt các công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong môi trường y tế.

Bên cạnh đó, tăng cường giám sát vệ sinh môi trường y tế, hay chủ động hơn hết là xây dựng môi trường bệnh viện xanh, sạch và an toàn như sử dụng các vật liệu có tính kháng khuẩn để đảm bảo tối thiểu sự lây truyền vi trùng từ môi trường qua bệnh nhân hoặc giữa các bệnh nhân với nhau.

Trong Y Tế, hầu hết chúng ta thường quan tâm đến các tác nhân gây bệnh như máy móc, thiết bị, dụng cụ y tế mà thường bỏ qua các yếu tố môi trường. Môi trường bị nhiễm khuẩn là một trong những tác nhân chủ yếu gây nên mầm bệnh, trong đó dễ nhận thấy nhất là sàn nhà.

 

 

SỬ DỤNG CÁC VẬT LIỆU SÀN KHÁNG KHUẨN ĐỂ GIẢM TỐI THIỂU NGUY CƠ GÂY NÊN MẦM BỆNH

 

Sàn nhà là nơi cư trú của mầm bệnh như nấm, vi khuẩn nếu không được vệ sinh sạch sẽ. Chúng lây truyền từ những vật dụng cá nhân như túi xách, xe lăn tay, những vật có tiếp xúc trực tiếp với sàn nhà. Sau đó lây truyền từ các vật dụng sang người, đây còn gọi là lây nhiễm chéo. Sàn nhà cần được vệ sinh 2 lần / ngày và cần được vệ sinh thêm khi gặp các tình huống phát sinh. Vì vậy việc lắp đặt sàn nhà có tính năng dễ dàng làm sạch và bảo trì là vô cùng cần thiết.

Hơn nữa, để chủ động ngăn ngừa vi khuẩn trong môi trường bệnh viện, người ta sử dụng các vật liệu sàn có tính kháng khuẩn. Chúng tạo nên bề mặt kháng khuẩn, chống lại các vi khuẩn gây hại cho sức khỏe con người, đảm bảo sự an toàn cho bệnh nhân thăm khám và điều trị. Hiện nay, đã có hơn 90% các bệnh viện trên cả nước sử dụng vật liệu sàn kháng khuẩn.

Ngoài ra sử dụng vật liệu sàn có mức phát thải thấp ( đạt chuẩn Floorscore), không chứa các chất độc hại như Formaldehyde và đạt các chứng nhận xanh cũng góp phần vào việc bảo vệ môi trường.

 

 

 

 

Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh khuyến nghị sử dụng các vật liệu sàn phải đáp ứng được các tiêu chí sau để giảm thiểu nguy cơ gây mầm bệnh:

  • Bề mặt sàn phải dễ dàng làm sạch và khử trùng.
  • Dễ dàng bảo trì và sữa chữa.
  • Cách lắp đặt của sàn phải tạo được bề mặt kín, tránh khe hở để vi khuẩn sinh sôi và phát triển.
  • Không sử dụng vật liệu sàn dạng xốp vì dễ phát sinh vi khuẩn.
 

Sàn vinyl kháng khuẩn đến từ thương hiệu Armstrong Flooring Forbo do công ty Hoàng Chương cung cấp đáp ứng được các tiêu chí trên, tạo ra môi trường bệnh viện xanh, sạch và an toàn.

 

                                                                Sàn vinyl kháng khuẩn Armstrong Flooring

 

                                                                            Sàn vinyl kháng khuẩn Forbo

 

Một số dự án và lắp đặt sàn vinyl kháng khuẩn mà chúng tôi đã thực hiện:

Bệnh viện 175

Bệnh viện Đa Khoa Vũng Tàu

Bệnh viện Hoàn Mỹ

Bệnh viện Pháp Việt

Bệnh viện Quốc Tế Thái Hòa

 

 
 
Bài trước Bài sau