Vì sao nên sử dụng sàn Vinyl cho khu vực y tế?

Vì sao nên sử dụng sàn Vinyl cho khu vực y tế?

Môi trường y tế, cụ thể là Bệnh viện, Phòng khám, Nha khoa hay các Viện thẩm mỹ là môi trường đặc thù với những yêu cầu khắt khe về kháng khuẩn, kháng trơn trượt, có mật độ đi lại thường xuyên cũng như chịu sự lưu thông lớn từ các băng ca và xe đẩy. Vật liệu sàn dùng cho môi trường này phải đáp ứng hầu hết các yêu cầu trên và đồng thời phải góp phần tích cực vào quá trình phục hồi của bệnh nhân

Trong những năm gần đây, sàn vinyl được đưa vào ứng dụng nhiều cho môi trường y tế thay thế cho vật liệu truyền thống như gạch ceramic và đang dần được ưa chuộng và đánh giá cao.

Điều gì giúp sàn vinyl được ưu tiên lựa chọn?

 

Về ưu điểm, có thể nói sàn vinyl y tế hiện nay là lựa chọn phù hợp nhất có các ứng dụng chăm sóc sức khỏe bởi các tính năng như:

Kháng khuẩn và kháng nấm
Vấn đề lớn nhất của sàn gạch ceramic, sàn gỗ khi ứng dụng trong môi trường y tế là có ron giữa các vật liệu, tạo môi trường bám bẩn và phát sinh nhiều vi khuẩn.
Vật liệu sàn vinyl y tế có dạng cuộn, thi công hàn nhiệt bằng que hàn đồng chất, tạo ra một bề mặt sàn liền mạch tại vị trí liên kết . Cùng với thiết kế cấu tạo tại vị trí len tường uốn cong hạn chế khả năng bám bẩn tại các vị trí góc giữa tường và sàn.
Tất cả đều nhằm tạo ra một bề mặt không thể phát sinh nấm và vi khuẩn.

Kháng trơn trượt
Các dòng sàn vinyl y tế đều có tính năng kháng trơn trượt R9 cho ứng dụng y tế thông thường, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Ngoài ra cũng có những dòng vinyl chuyên dụng có chỉ số cao như R10, R11, R12 dùng cho những khu vực đặc biệt.

Chịu tải tốt, kháng trầy xướt
Với sự phát triển của công nghệ, những dòng sàn vinyl hiện nay đều được tích hợp một lớp bảo vệ bề mặt, giúp kháng trầy xướt, kháng mài mòn cao. Có thể kể đến như công nghệ lớp phủ Diamond 10 của sàn vinyl Armstrong được tạo ra bằng những vi hạt kim cương nhân tạo giúp bề mặt sàn vinyl kháng trầy xướt và bền hơn gấp 3 lần. Điều này cho phép sàn vinyl không chỉ chịu tải đi lại mà còn chịu tải bánh xe từ băng ca và các thiết bị y tế.

Vệ sinh và bảo trì dễ dàng
Vệ sinh sạch sẽ là điều bắt buộc của môi trường y tế. Một vật liệu sàn dễ vệ sinh và bảo dưỡng sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Thật thích hợp là sàn vinyl không yêu cầu khắt khe về vấn đề vệ sinh, nó cho phép vệ sinh bằng các dụng cụ thông thường như chổi, cây lau nhà, máy hút bụi kết hợp chất tẩy rửa trung tính. Tuy nhiên cũng cần tuân theo các hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo chất lượng tối ưu.

Tạo ra môi trường an toàn cho bệnh nhân
Việc lựa chọn những dòng vinyl của những thương hiệu uy tín sẽ đảm bảo mang lại chất lượng không khí trong nhà tốt nhất cho khu vực chăm sóc sức khỏe, an toàn cho bệnh nhân, những người đang cần một điều kiện tốt nhất để hồi phục. Các thương hiệu như sàn vinyl Armstrong đều đạt các chứng nhận về low VOC (hạn chế bay hơi các tác nhân gây hại sau khi lắp đặt), đạt tiêu chuẩn an toàn về hàm lượng kim loại nặng, không chứa formandehyde và các chất gây hại khác.

Tạo hiệu ứng thẩm mỹ
Trong quá trình điều trị và làm việc tại bệnh viện, mỹ thuật là một yếu tố tạo nên năng lượng tích cực. Việc phối màu kết hợp thiết kế nội thất sẽ mang đến nguồn cảm hứng và động lực cho các y bác sĩ và bệnh nhân.

Độ bền sàn vinyl có thể lên đến 15-20 năm
Sàn vinyl cao cấp có độ bền lên đến 15-20, có chế độ bảo hành từ 5 đến 10 năm.

Mặt hạn chế:
Bên cạnh những ưu điểm thì bất cứ loại vật liệu nào cũng có những điểm hạn chế, với sàn vinyl, những nhược điểm có thể kể đến như:
1. Chi phí đầu tư ban đầu cho sàn vinyl cao hơn vật liệu truyền thống như gạch ceramic. Tuy nhiên nếu so sánh đến hiệu năng và tuổi thọ thì chi phí đầu tư trên năm của sàn vinyl là hợp lý hơn.
2. Sàn vinyl yêu cầu khắt khe về thi công. Sản phẩm đòi hỏi kỹ năng thi công chuyên nghiệp và đội ngũ kỹ thuật kiểm soát chất lượng để đạt hiểu quả thẩm mỹ cao nhất.
3. Tất cả các dòng sàn vinyl y tế hiện nay đều là thương hiệu quốc tế, hàng hóa nhập khẩu, hàng có sẵn rất hạn chế về số lượng, thời gian đợi nhập hàng từ 4-6 tuần vì thế các Chủ Đầu Tư cần có kế hoạch lặp đặt cụ thể để đạt tiến độ và chất lượng như ý muốn.

 

Bài trước Bài sau