Xu hướng thiết kế trường học năm 2022

Xu hướng thiết kế trường học năm 2022

Cuộc cách mạng 4.0 diễn ra khiến mọi thứ xung quanh đều phải thay đổi theo, trong đó đi đầu là ngành giáo dục, và một trong những yếu tố để quyết định đến tinh thần và năng suất học tập đó là không gian nơi học tập, còn gọi là không gian giáo dục.

Vậy thiết kế không gian học tập như thế nào để đi kịp với sự phát triển công nghệ và đáp ứng được chất lượng giáo dục tốt nhất ?

Sau đây là bốn xu hướng ảnh hưởng đến thiết kế không gian giáo dục đại học được WGSN chỉ ra sau khi hợp tác và nghiên cứu với Armstrong Flooring – nhà sản xuất sàn vinyl hàng đầu thế giới.

THỨ NHẤT LÀ ƯU TIÊN VỀ SỨC KHỎE

 

Phát triển công nghệ số luôn kèm theo những hệ lụy thường gây nên các bệnh lý như cận thị, bệnh tim mạch hay suy nhược cơ thể, kéo dài có thể gây trầm cảm, rối loạn lo âu.

Ngoài việc thiết kế không gian mở như xây nhiều kính, cửa sổ, trồng nhiều cây xanh thì việc thiết kế không gian ngủ trưa (nap) tránh những tiếng ồn như các khu vực phòng chờ. Các nghiên cứu cho rằng việc dành ra 40 phút để ngủ trưa làm tăng sự tỉnh táo, thay vì một tách cà phê hay một vòng tập thể dục.

Ngoài ra, sử dụng phương tiện giao thông bền vững, thân thiện với môi trường là xe đạp hiện nay được áp dụng trong khuôn viên trường học. Việc đạp xe giúp lưu lượng máu lên não tăng 28% theo nghiên cứu của chuyên gia sức khỏe, bộ não hoạt động tốt hơn, tăng khả năng ghi nhớ và tập trung trong giờ học. Từ đó cho thấy sử dụng các sản phẩm bền vững góp phần quan trọng vào việc bảo vệ sức khỏe của con người.

 

 

THỨ HAI LÀ TẠO MÔI TRƯỜNG HÒA NHẬP

 

Đại học là giai đoạn cuối cùng trước khi sinh viên bước ra để hòa nhập với thế giới bên ngoài. Ngoài việc chuẩn bị một nền kiến thức vững vàng thì các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm là những kỹ năng bắt buộc phải có trong môi trường công sở.

Ngoài thiết kế không gian trong lớp học thì các không gian ngoài lớp học, như khu vực có bục sân khấu, sân thể thao, phòng chức năng nơi được gọi là không gian xã hội để gặp gỡ, ăn uống, thư giãn, nghỉ ngơi, khuyến khích giao lưu và tương tác xã hội. Không gian này được xây dựng nhằm tác động tích cực lên việc học cũng như giúp phát triển các kỹ năng mềm.

 

THỨ BA LÀ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ TRONG PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC

Tích hợp một quán cà phê trong khuôn viên trường có nhân viên giao hàng là những chú robot thay vì nhân viên giao hàng truyền thống  một trong những xu hướng để bắt kịp với thời đại công nghệ số.

Công nghệ phục vụ bằng những chú robot đã có ở các nước phương Tây. Tuy nhiên ở Việt Nam , mô hình này chỉ áp dụng trong các quán cà phê bên ngoài trường học và hiện chưa phát triển trong khuôn viên trường học.

 

CUỐI CÙNG LÀ THIẾT KẾ KHÔNG GIAN SÁNG CHẾ ĐỂ KÍCH THÍCH KHẢ NĂNG SÁNG TẠO CỦA SINH VIÊN

Xây dựng không gian sáng chế và trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại giúp sinh viên có thể phát triển khả năng sáng chế, thực hiện hóa các ý tưởng của mình.

Không gian sáng chế cần được thiết kế sao cho kích thích được khả năng sáng tạo của sinh viên. Vì vậy cần lựa chọn vật liệu và gam màu phù hợp.

 

Để tạo được một môi trường giáo dục hiện đại thì việc thiết kế trường học cần dựa theo những xu hướng mới nhằm mang lại một môi trường tốt nhất và năng động nhất cho sinh viên.

Các xu hướng thiết kế trường học mới này cũng đòi hỏi các vật liệu tương ứng phù hợp. Trong đó vật liệu sàn góp phần quan trọng để tạo nên thành công của các thiết kế trường học mới, và vật liệu sàn thân thiện bền vững vẫn là xu hướng hàng đầu hiện nay. Hãy để Hoàng Chương Cons hỗ trợ tư vấn bạn lựa chọn những vật liệu sàn phù hợp với thiết kế trường học nhé.

Sàn Greenlife Flooring chuyên cung cấp sàn vinyl hàng đầu thế giới, sau đây là các dự án lắp đặt sàn vinyl mà chúng tôi đã thực hiện:

Trường Đại Học Việt Đức

Trường Quốc Tế Mỹ AIS 

Trường Đại Học Fulbright Việt Nam

Trường Emasi Vạn Phúc

 

Bài trước Bài sau